Rượu Vang & 10 câu chuyện thú vị bạn nên biết

những điều cần biết về rượu vang

Câu chuyện 1: Bạn được mời đến một buổi tiệc toàn những người am hiểu về rượu, thế nhưng bạn lại không am hiểu gì về lĩnh vực này. Vậy nên làm như thế nào để không bị lạc lõng?

Khi bạn lạc vào những nơi được xem như không phải thế giới của mình thì cũng không cần phải quá lo lắng. Bạn hãy tự nhiên tham gia vào câu chuyện của họ với sự khiêm tốn, học hỏi, những gì biết chắc chắn thì nói, còn không thì bạn có thể im lặng và lắng nghe.
Mỗi loại nho sẽ tạo nên những hương vị riêng biệt, đôi khi còn tùy thuộc vào môi trường trồng trọt. Tuy nhiên sau đây có một vài điểm chính bạn nên nhớ để tránh việc bị “quê mùa” khi đứng giữa những con người sành rượu vang: Califonia Chardonnay có vị bơ với một chút hương trái cây vùng nhiệt đới; New Zealand Sauvignon Blanc mang hương thoang thoảng có mùi quả lý gai, trái cây họ cam, chanh; Burgundy Pinot Noir lại phảng phất mùi hương Cherry cùng hương của nấm; Australian Shiraz thì dậy mùi tiêu và các loại quả có màu đen.

Câu chuyện 2: Cách phân biệt những quốc gia thuộc nhóm “New World” (Thế giới mới) trong ngành sản xuất rượu vang như thế nào?

Thường thì những quốc giá ở Châu Âu sẽ là nước sản xuất rượu nằm trong nhóm Old World, còn các nước thuộc nhóm New World thường là những nước như Úc, Chile, Nam Phi và Argentina. Hiện nay có một thuật ngữ mới để gọi các nước bắt đầu tham gia vào sản xuất rượu vang của thế giới là “New laittude”. Đó là một số nước như Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc, Bali và Thái Lan.

Câu chuyện 3: Chọn quà tặng sếp ý nghĩa và những người yêu thích sưu tầm rượu vang

Đối với những người yêu thích rượu vang, không nhất thiết bạn phải tặng rượu vang cho họ. Thay vào đó bạn có thể tặng những phụ kiện đi kèm, những sản phẩm décor như giá gỗ để rượu vang hoặc giá để ly rượu vang…Đối với sếp thì bạn nên tặng những món quà cao cấp và giá trị một chút, có thể tham khảo qua bài viết quà tặng sếp độc đáo của chúng tôi để có những món quà ý nghĩa và phù hợp gửi tặng đến mọi người.

Giá để rượu vang guitar

Câu chuyện 4: Làm thế nào để lựa chọn rượu vang vừa túi tiền và phù hợp cho tiệc cưới?

Trong tiệc cưới không nhất thiết bạn phải bỏ ra 1 số lượng tiền lớn để mua rượu cao cấp, đắt tiền. nếu không có nhiều tiền bạn hãy chọn những loại rượu vang do Chile, Nam Phi hoặc Úc sản xuất.

Câu chuyện 5: Cách nhận biết rượu vang Pháp đơn giản

Rượu Bordeaux chủ yếu được sản xuất từ sự kết hợp giữa nhiều loại nho ở các vùng Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc. Còn rượu Burgundy lại được làm từ loại nho của một trong hai vùng Pinot Noir hoặc Chardonnay.

Câu chuyện 6: Các nhãn hiệu rượu vang Pháp quá phức tạp

Tại sao các nhãn hiệu rượu vang Pháp lại phức tạp đến như vậy? Thật đơn giản, bởi vì phần lớn các loại rượu Pháp (trừ rượu Alsace) trên nhãn chai cung cấp thông tin chi tiết về nhà sản xuất rượu và loại nho dùng để làm rượu.

Câu chuyện 7: Buổi hẹn hò đầu tiên nên chọn loại rượu vang nào?

Cầm quyển Menu trên tay thật hoang mang với bảng danh mục rượu dài dằng dặc của nhà hàng. Đừng lo lắng hay ngần ngại, hãy tìm đến sự trợ giúp của quản lý rượu tại nhà hàng. Họ sẽ giúp bạn tư vấn để tìm kiếm được loại vang ngon và phù hợp với túi tiền của bạn.

Câu chuyện 8: Nho có phải là yếu tố quan trọng liên quan đến chất lượng rượu

Nho sẽ bị mọng nước và giảm lượng đường khi gặp mưa nhiều, đặc biệt nếu mưa tầm tã kéo dài trong nhiều ngày có thể gây ra một số bệnh cho nho, dẫn đến ảnh hưởng xấu tới chất lượng rượu sản xuất.

Câu chuyện 9: Rượu vang đỏ được làm từ nho đỏ, rượu vang trắng được làm từ nho xanh. Có đúng hay không?

Điều này không hoàn toàn đúng, vì rượu vang trắng có thể được làm từ cả hai loại nho xanh và nho đỏ bỏ vỏ. Ví dụ như Pinot Noir là một loại vang trắng nhưng được sản xuất từ nho đỏ.

Câu chuyện 10: Sách hướng dẫn xếp loại rượu có đáng tin cậy

Hệ thống xếp loại rượu phổ biến nhất là của một nhà phê bình rượu nổi tiếng thế giới – Robert Parker. Vì thế nếu hãng rượu nào được ông cho 100 điểm nghĩa là có quyền đẩy giá bán lên.
Tuy nhiên không phải loại rượu nào được xếp hạng cao cũng là ngon, vì đôi khi còn tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Vậy nên bạn hãy dùng hệ thống xếp loại rượu như một cuốn tài liệu để tham khảo, đôi khi bạn không thích loại rượu được đánh giá cao trong bảng xếp loại không có nghĩa là khẩu vị của bạn có vấn đề.

Tin Liên Quan