BẬT MÍ 6 BÍ MẬT VỀ VANG

Rượu vang là một thứ quà mà thượng đế ban tặng cho con người, chính vì thế, cần phải nâng niu để ý một chút khi thưởng thức món quà tuyệt vời này để có thể cảm nhận thứ rượu này một cách trọn vẹn nhất.

 

1. Chọn rượu ngon thông qua màu sắc thế nào?

 

Trước hết, tất cả rượu vang nên được rót ra những chiếc ly thủy tinh trong suốt để thưởng thức. Chỉ có thế, vẻ đẹp, màu sắc của rượu vang mới được lột tả hết.

 

Wine Glasses(2)

 

Với cùng một loại rượu nhưng màu sắc của chúng có thể khác nhau. Rượu vang đỏ thường có màu sắc sậm, thường là đỏ đậm, đỏ nâu đến đỏ nhạt. Càng có màu sáng chứng tỏ rượu càng trưởng thành, hương vị càng thơm ngon, đậm đà. Đối với rượu vang trắng thì lại ngược hẳn, vang trắng thường có màu từ xanh lá cây nhạt đến xanh hơi nâu và càng trưởng thành, rượu càng có màu đậm hơn. Trong khi vang đỏ uống ngon nhất khi trưởng thành thì vang trắng lại đặc sắc nhất khi mới được làm.

 

2. Rượu vang có vị chua hay chát nhiều hơn là rượu ngon?

 

Đối với mỗi loại vang khác nhau thì mùi vị có chút khác biệt. Vang đỏ thường có vị chát đặc trưng do có chứa chất tannin, còn vang trắng, vang hồng thường có vị chua đặc trưng. Vì vậy, khi lựa chọn vang đỏ, nên chọn những loại có vị chát, đọng lại lâu trong lưỡi và đậm hương. Những chai vang này được để lâu năm, mang lại hương vị tuyệt hảo nhất. Ngoài ra chất lượng của rượu vang còn phụ thuộc vào khí hậu, vùng nho, giống nho, mùa thu hoạch và bảo quản nữa.

 

3. Khi nào dùng vang gì?

 

pairing red wine and food(1)

 

Mỗi một loại rượu vang mang một đặc tính khác nhau, mùi vị khác nhau nên sẽ phù hợp để uống cùng đồ ăn khác ăn.Vang đỏ thích hợp dùng với thịt đỏ như thịt bò còn vang trắng dùng cho các món tanh như hải sản.

Đối với những thức ăn có hàm lượng chất béo cao, gây ngao ngán thì nên dùng kèm rượu trắng có vị chua cao để trung hòa lẫn nhau. Còn đối với những bữa ăn thường như khai vị hay tráng miệng thì chúng ta nên sử dụng rượu vang ngọt.

 

4. Rượu vang được uống luôn sau khi mở nắp?

 

Rượu vang nên được “thở” để tạo ra hương vị tuyệt hảo nhất. Đối với rượu vang, chúng ta nên mở nắp 15 đến 30 phút trước khi uống. Điều này khiến vang nồng nàn, bớt cay hơn, vị chín muồi nhất do có sự tác động trực tiếp của khí oxy bên ngoài không khí lên bề mặt rượu.

5. Có nên ngâm rượu vang trong đá?

ruou%20vang%20ngam%20trong%20da

 

Rượu vang thường được xuất xứ từ xứ lạnh, chính vì thế nhiệt độ ở đó thường thấp hơn so với Việt Nam. Khi sử dụng rượu vang, chúng ta nên ngâm vào đá để rượu cho vị tốt nhất. Đối với vang đỏ, chỉ cần ngâm vào ít đá vì bình thường loại rượu này được uống ở nhiệt độ phòng. Còn đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng, thông thường người phương Tây cũng đã ướp lạnh, chính vì vậy nên khi về Việt Nam, chúng ta nên để loại rượu này vào đá ở nhiệt độ 10 đến 12 độ C khoảng 1h trước khi uống.

 

6. Cầm vào bầu ly rượu vang là đúng cách?
cam%20bau%20ruou(1)
Rượu vang ngon nhất khi được uống ở một nhiệt độ nhất định, thường là hơi lạnh. Việc chúng ta cầm vào bầu ly rượu đã trực tiếp khiến nhiệt độ từ tay truyền đến rượu, khiến cho nó không phát huy hương vị tốt nhất. Rượu vang trắng và rượu sủi bọt có thể giảm bớt tính chua và mùi hương trong khi rượu vang đỏ có thể tăng thêm mùi như khi bị ủ khi nhiệt độ ấm. Chính vì vậy, chúng ta nên cầm ở phần đế hoặc chân ly. Điều này hoàn toàn khác so với các loại rượu mạnh. Một lý do khác nữa là trước khi chúng ta uống rượu vang, chúng ta thường ngắm nhìn nó để tận hưởng hết vẻ đẹp của nó. Nếu chúng ta cầm vào bầu rượu, chẳng phải chúng ta đã kém tinh tế rồi sao? Nhiều khi, chân ly thường được thiết kế dài để tạo vẻ thanh thoát giúp chúng ta chiêm ngưỡng rượu tuyệt mỹ hơn.

Tin Liên Quan